Diversify
Diversify

Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Cùng một xuất phát điểm, anh trai là triệu phú còn người em trở thành kẻ vô gia cư chỉ vì sai lầm của cha mẹ mà bất cứ ai cũng mắc phải

Collapse
X
 • Filter
 • Thời gian
 • Show
Clear All
new posts

 • Cùng một xuất phát điểm, anh trai là triệu phú còn người em trở thành kẻ vô gia cư chỉ vì sai lầm của cha mẹ mà bất cứ ai cũng mắc phải

  Ivan Massow, một triệu phú người Anh có em trai là một người vô gia cư sống trong cảnh bần cùng. Mặc dù cùng chung xuất phát điểm nhưng cuộc đời họ lại rẽ theo hai lối đi khác biệt hoàn toàn.

  Sự nuông chiều quá mức
  Ivan Massow, 51 tuổi, là một triệu phú nổi tiếng người Anh, một người có tiếng nói chính trị và bảo vệ quyền đồng giới. Trong khi đó, David (50 tuổi), em trai của Ivan lại là một người vô gia cư sống trong cảnh thiếu thốn.
  Một người ở đỉnh cao danh vọng còn người kia lại ở dưới đáy xã hội. Thật khó có thể tin được rằng họ thực sự là anh em ruột thịt, cùng có một xuất phát điểm như nhau.
  Ivan và David sinh ra trong một gia đình trung lưu, bố là cảnh sát, mẹ là nhân viên ngân hàng. Cả hai anh em đi học cùng trường, ăn cùng nhau và mặc gần như giống nhau, điều khác biệt duy nhất giữa hai anh em là David được nuông chiều hơn vì là con út.
  Ivan cho hay, khi còn nhỏ, ông luôn phải dậy sớm đi cắt cỏ kiếm tiền cho gia đình nhưng em trai David thì vẫn say sưa ngủ, sau đó thức dậy dùng bữa sáng do mẹ chuẩn bị.
  "Tôi làm việc cả ngày và trở về nhà với một cơ thể mệt mỏi. Tôi thường thấy em trai mình không làm gì cả ngày", Ivan nói.

  Triệu phú Ivan Massow.

  Khi còn nhỏ, David hay phá phách, còn lấy sách đem bán để mua thuốc lá nhưng bố mẹ vẫn ra sức bảo vệ con út của mình. Sự nuông chiều quá mức của bố mẹ dành cho em trai đã trở thành một kí ức buồn hằn sâu trong tâm trí Ivan và mang lại một tác động tiêu cực đối với David.
  Khi Ivan 21 tuổi, ông bắt đầu kinh doanh riêng và kiếm được khoản tiền lớn đầu tiên trong đời. Sau 10 năm, bằng sự chăm chỉ, thông minh và nhanh nhạy của mình, Ivan đã trở thành một triệu phú.
  Khi việc kinh doanh của Ivan đã đi vào quỹ đạo, David mới đi học đại học. Tốt nghiệp đại học, David đến công ty của anh trai học việc, nhưng được vài tháng lại từ bỏ. Khi sự nghiệp của Ivan ngày càng thăng hoa thì David tỏ ra ghen tị với anh trai của mình.
  Cái giá của sự tự do
  David đã đặt ra mục tiêu làm giàu thật nhanh nên đã làm đủ mọi nghề nhưng đều thất bại. Theo thời gian, David bắt đầu trở nên hoài nghi. "Điều gì tạo nên người giàu? Không phải là bằng cách hút máu người nghèo sao?" đó là suy nghĩ luôn thường trực trong đầu người đàn ông này.
  Theo thời gian, David càng chìm xuống hố sâu của chính mình. Ông ta không kết hôn, không có con và cách duy nhất để kiếm sống là làm việc tối mặt trên công trường. Nơi duy nhất để David trở về sau một ngày làm việc là một chiếc ôtô cũ bị hỏng. Không có công việc nào David làm quá một năm.

  David trở thành một người vô gia cư, không kết hôn, không có con.

  Năm 2010, Ivan đã có nhà phố 5 tầng ở London, biệt thự ở hạt East Sussex và villa ở Barcelona. Trong 25 năm, hai người không hề gặp nhau khi cuộc sống của họ ngày càng trở nên cách biệt.
  Truyền thông Anh đã làm một bộ phim tài liệu yêu cầu cả hai đổi vị trí cho nhau trong 4 ngày mong làm giảm sự căng thẳng giữa hai anh em.
  Khi Ivan ở trong xe của em trai 4 ngày, ông cảm thấy quá hoảng sợ, kinh hãi. Không có nhà vệ sinh, không có phòng tắm, lộn xộn như một bãi rác. Ivan nhận ra, vấn đề khiến em trai rơi xuống hố sâu chính là sự tự do. Những thứ bình thường trong xã hội văn minh như một bộ đồ chỉnh tề ở nơi công cộng hay xuất hiện tại một sự kiện đúng giờ dường như không có trong tâm trí David.
  David khi vừa bước vào thử thách của ekip làm phim tài liệu cảm thấy bực tức khi biết trong nhiều năm qua anh trai đã âm thầm tài trợ tiền cho mình. Đó là những lần trúng số, trúng thưởng hay được trả lương cao hơn bình thường.

  David cùng "ngôi nhà di động" của mình.

  Sau đó, David được đưa đi tham dự một bữa tiệc ở tầng lớp xã hội cao giống như anh trai mình. David được gặp gỡ các nhà lãnh đạo, tham gia các triển lãm nghệ thuật từ thiện hay học cưỡi ngựa. Điều ngạc nhiên là David làm tốt hơn Ivan nghĩ. Em trai ông tỏ ra là một người rất biết lắng nghe, thông minh và có nhiều ý kiến sáng tạo.
  "David không hoàn toàn vô dụng, cậu ấy có tiềm năng nhưng thiếu môi trường tốt để thể hiện", Ivan nói.
  Thành công đến từ nỗ lực
  Người em trai sau đó thôi không phàn nàn về sự bất công xã hội và thôi dùng niềm tin về tín ngưỡng để giải quyết những vấn đề thực tế. Anh nhận ra, siêng năng từ nhỏ, khi lớn cũng sẽ làm mọi thứ như một thói quen.
  "Người thành công luôn học hỏi, tôn trọng lẫn nhau, còn tôi thì chỉ biết phản bác và chống đối, đó dường như là sở thích của tôi. Điều này làm mọi thứ tồi tệ hơn, tôi luôn cáu gắt và chế giễu người giàu", David chia sẻ.

  Cùng xuất phát điểm nhưng hai anh em họ lại có số phận khác nhau.

  David cũng nhận ra rằng anh trai mình đã phải làm rất nhiều thứ để có thể có được ngày hôm nay. Những đóng góp cho cộng đồng của Ivan là vô kể, không phải là kẻ đạo đức giả như người em trai nghĩ. "Không có gì thành công mà không cần sự nỗ lực", David bày tỏ.
  Sau chương trình, hai anh em dành cho nhau một cái ôm sau 25 năm cách biệt. Bộ phim tài liệu này mang tên "Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo" đã làm nước Anh rúng động bởi nhiều người nhận ra xã hội đã bị phân hóa tàn bạo đến mức nào và cũng khiến nhiều bậc cha mẹ phải giật mình suy nghĩ về cách nuôi con của chính họ.
Working...
X