Diversify
Diversify

Thông báo

Collapse
No announcement yet.

Mở mồm, nếu không thể nói những điều tử tế, thì hãy ngậm miệng lại

Collapse
X
 • Filter
 • Thời gian
 • Show
Clear All
new posts

 • Mở mồm, nếu không thể nói những điều tử tế, thì hãy ngậm miệng lại

  1. Đầu tiên, phải nhận định rằng, nói xấu người khác là một chuyện hết sức dễ dàng và dễ gây nghiện. Nói xấu người khác cho người ta cảm giác mình tốt đẹp hơn người, mình đứng ngoài cái xấu, đứng trên cái xấu và anh minh trước cái xấu. Nhiều kẻ cho rằng hành vi của mình là đóng góp trên quan điểm cá nhân, không có ác ý gì. Hiển nhiên, đó đều là bào chữa.
  2. Xét nét, săm soi thói hư tật xấu của người khác là một hình thức để tự thôi miên cái tôi đang gầm gừ đầy yếu ớt và tổn thương trong mỗi con người. Nó chỉ cảm thấy được an toàn khi biết được những điểm yếu, những sai lầm của người khác. Nó sợ hãi trước những kẻ vượt trước và có nguy cơ vượt trước. Sự hèn nhát không cho nó đương đầu một cách công bằng, lòng vị kỷ khiến nó đề cao và làm mọi thứ vì bản thân – một trong số đó là hạ bệ người khác.
  3. Không khó để thấy nọc độc của con rắn ganh ghét trong cuộc sống. Ở một tập thể, luôn có những kẻ tối ngày chỉ biết dèm pha xét nét soi mói, nói xấu hết người này đến người nọ, chia rẽ nội bộ, kìm hãm tài năng, thừa nước đục thả câu. Trong một công ty, người tài, nhất là người trẻ có năng lực thường bị ngáng đường bởi những kẻ mồm mép đi "cửa sau", thêu dệt, xuyên tạc sự thật để chĩa sự ghét bỏ vào người mà hắn không thể vượt qua bằng tài năng thực sự.
  4. Nói xấu sau lưng không chỉ cho "thủ phạm" có không gian để bịa đặt mà còn dễ dàng kiếm được những "đồng minh" của chúng. Vì bóng tối là nơi những con rắn tò mò và ganh ghét dễ dàng gặp được nhau. Cách ai đó nhìn một người có thể chứng tỏ người đó là ai mà.
  5. Thực chất, nói xấu sau lưng chỉ là hành động của những kẻ yếu kém, không có năng lực mới dùng đến cách này để "dìm hàng" người khác. Người sống có mục đích, có ước mơ sẽ không có thời gian để soi mói xét nét người khác. Người quân tử biết phân biệt đúng sai, biết nhìn vào điểm mạnh của mọi người để soi xét bản thân, học tập và tiến bộ. Ngược lại, kẻ moi móc, hạ bệ, coi thường người khác chẳng khác nào tự đóng chặt mọi cơ hội tiến bộ của bản thân, ếch ngồi đáy giếng!
  6. Con người là một sinh vật không toàn thiện. Ai cũng có những nhược điểm, sở đoản, ai cũng sẽ mắc sai lầm. Tuy nhiên, đừng nhìn vào đó mà coi thường đối phương. Thái độ của ta đối với lỗi lầm của người khác ảnh hưởng rất lớn đến họ họ. Nếu ta luôn mang con mắt định kiến, vô hình trung ta đã phần nào lấy đi tự tin của người đó về bản thân họ, tước đi cơ hội học tập và tỏa sáng của một con người. Ngược lại, nếu ta khoan dung, góp ý bằng tấm lòng chân thành, tinh thần xây dựng, họ sẽ có động lực để vượt lên chính mình.
  7.Nếu bạn là người nghe thấy lời nói xấu? Nên nhớ rằng, con người là một thể đa diện rất phức tạp. Không thể vì lời nói dèm pha mà khẳng định ai đó là xấu xa. Một câu chuyện chỉ nghe từ một phía, dù có hay ho kịch tính đến đâu đi nữa cũng chưa chắc là một câu chuyện chính xác.
  8. Còn nếu bạn là đối tượng bị nói xấu? Hãy vui lên, vì bạn "vĩ đại" hơn bạn tưởng! Không phải ai cũng có thể trở thành đối tượng "được nói xấu". Sự đố kị thường chỉ xuất phát từ những kẻ đứng dưới. Bởi vậy, khi có ai đó có ý định hãm hại bạn bằng những lời lẽ giảo biện thì cũng chỉ là biểu hiện của sự sợ hãi trước những gì bạn có mà thôi. Thời gian sẽ là câu trả lời xứng đáng nhất cho câu hỏi bạn là ai, con người bạn thế nào. Chỉ cần bạn luôn là chính mình, luôn chân thành và tốt đẹp.
  Tất nhiên, nếu lúc nào cũng cho mình là tốt nhất rồi mà bỏ qua những lời góp ý từ những người xung quanh thì lại biến mình thành một kẻ cố chấp, bảo thủ. Chỉ khi biết phân biệt phải trái, đúng sai, biết lắng nghe để trưởng thành và bỏ ngoài tai những lời ác ý mới có thể giúp ta thành công.

Working...
X